Trung Tâm Nam Khoa
3038 lượt xem

Đau Tức Ở Tinh Hoàn Do Giãn Tĩnh Mạch Tinh? Nguyên Nhân Do Đâu?

Đau Tức Ở Tinh Hoàn Do Giãn Tĩnh Mạch Tinh? Nguyên Nhân Do Đâu?

Đau bìu hay cảm giác đau tức ở tinh hoàn, thường là bên trái mỗi độ chiều về khiến không ít nam giới băn khoăn không biết mình mắc phải bệnh lý nào. Câu trả lời chính là hiện tượng giãn tĩnh mạch tinh.

Theo thống kế từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có đến 69-81% đàn ông hiếm muộn thứ phát (tức vợ chồng đã từng có thai, muốn có thêm nữa mà không được) là do bị giãn tĩnh mạch tinh. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản của quý ông.

Bài viết liên quan

Nhận diện giãn tĩnh mạch tinh

Những biểu hiện chứng tỏ bạn có nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch tinh đó là:

 • Một bên tinh hoàn (thường là bên trái) hoặc cả 2 bên xệ xuống
 • Trên tinh hoàn có một túi như lãi
 • Đau tức ở tinh hoàn trái, vùng bìu lan sang cả bụng, bàng quang
 • Cơn đau gia tăng khi làm việc nặng, cương dương, đứng hoặc ngồi lâu, chơi các môn thể thao gắng sức
 • Cảm giác đau tưng tức thường xuất hiện vào lúc buổi chiều và sau một đêm nằm nghỉ ngơi, cơn đau có thể biến mất

Chẩn đoán và điều trị giãn tĩnh mạch tinh

Sự hiện diện của giãn tĩnh mạch tinh có liên quan đế sự giảm sinh tinh ở một số nam giới. Do đó, khi nhận thấy đau tức ở tinh hoàn bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên về Nam khoa để được thăm khám.

Nhiều người vì chủ quan nên đợi đến lúc thấy tinh hoàn teo đi rõ rệt hay khi đường con cái gặp trục trặc mới đi khám và tá hỏa khi phát hiện mình bị giãn tĩnh mạch tinh.

Thông thuờng, bác sĩ sẽ khám lâm sàng cho bệnh nhân trong phòng ấm khi bệnh nhân ở tư thế đứng hoặc nằm có hoặc không kèm nghiệm pháp Valsalva (hít sâu, phình bụng lên và nín thở) bằng cách dùng tay sờ vào búi tĩnh mạch nằm trên tinh hoàn. Từ đó, bác sĩ có thể phân chia thành 3 cấp độ giãn tĩnh mạch tinh như sau:

 • Độ 1: Nếu giãn tĩnh mạch tinh chỉ sờ thấy khi làm nghiệm pháp Valsalva kể trên
 • Độ 2: Giãn tĩnh mạch tinh sờ thấy khi bệnh nhân ở tư thế đứng
 • Độ 3: Giãn tĩnh mạch tinh nhìn thấy dưới da bìu và sờ thấy khi bệnh nhân đứng.

Tinh hoàn là cơ quan tương đối nhạy cảm và có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến cơn đau tức ở tinh hoàn. Khi hưng phấn tình dục, máu dồn về dương vật nhiều có thể ảnh hưởng đến các mạch máu ở tinh hoàn, gây căng tức tinh hoàn

Ngoài khám lâm sàng, bác sĩ cũng có thể cho bệnh nhân làm các xét nghiệm như siêu âm hay chụp X-quang tĩnh mạch. Tuy cho kết quả chính xác nhất nhưng xét nghiệm X – quuang lại là xét nghiệm xâm lấn và  tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nên trong thực tế bác sĩ sẽ không áp dụng biện pháp xét nghiệm chụp X – quang này.

Để điều trị giãn tĩnh mạch tinh, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau cùng với nhiều lưu ý khác về lối sống như:

 • Mặc đồ lót thoải mái
 • Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu.
 • Nên đi lại sau mỗi 1-2 giờ nếu công việc bắt buộc ngồi lâu hoặc ngồi, nằm thư giãn nếu công việc bắt buộc đứng nhiều giờ liền
 • Hạn chế cho vùng bìu tiếp xúc nhiệt độ cao như ngồi xe đạp nhiều giờ liền, ngồi trên các thiết bị máy móc tỏa nhiều nhiệt
 • Bổ sung thực phẩm tốt cho tinh trùng để hạn chế khả năng giãn tĩnh mạch tinh gây yếu tinh trùng như trái cây giàu vitamin E, vitamin C…

Nếu sau vài đợt uống thuốc và thay đổi lối sống mà tình trạng không thuyên giảm, bác sĩ có thể chỉ định làm phẫu thuật cho bệnh nhân.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :