Trung Tâm Nam Khoa
3578 lượt xem

Mua Tinh Trùng, Hành Trình Nguy Cơ Và Gian Nan Ra Sao?

Mua Tinh Trùng, Hành Trình Nguy Cơ Và Gian Nan Ra Sao?

Với sự phát triển rất nhanh của ngành hỗ trợ sinh sản và thụ tinh trong ống nghiệm, phần lớn các mối bận tâm về vấn đề hiếm muộn, vô sinh đã được giải quyết. Nhưng để có con, ít nhất phải có tinh trùng từ chồng và trứng của người vợ.

Vậy những trường hợp nam giới không có khả năng sản xuất tinh trùng thì làm cách nào để duy trì nòi giống?

Câu chuyện của cặp vợ chồng trẻ dưới đây cũng là tiếng lòng mà rất nhiều cặp đôi muộn đường con cái gặp phải.

Khi nguyên nhân hiếm muộn đến từ…. “gen”, bác sĩ cũng đau đầu

Bác sĩ Đoàn Anh SangTrung tâm sức khỏe nam giới Men’s Health chỉ ra những con số “biết nói”:

Những thống kê gần đây cho thấy số lượng cặp vợ chồng hiếm muộn ngày càng tăng và tỉ lệ vô sinh ở nam giới đang ở mức 10-15%. Trong số này thì nguyên nhân gây hiếm muộn xuất phát từ nam giới chiếm khoảng 30-50%.

“Trung bình, cứ 10 ca đến gặp bác sĩ khám hiếm muộn thì có đến hơn phân nửa các anh đinh ninh là do vợ gặp trục trặc chứ bản thân các anh vẫn khỏe re, chăn gối đều đều thì làm sao mà có vấn đề được”- BS. Sang chia sẻ câu chuyện thực tế.

Nhiều người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch đã có thể sinh con nhờ kỹ thuật vi phẫu tìm tinh trùng từ các mô tinh hoàn. Không có tinh trùng trong tinh dịch chiếm 30% các trường hợp vô sinh ở nam giới.

Bác sĩ Đoàn Anh Sang tại Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men’s Health

Đáng nhớ nhất là trường hợp anh N.V.A và chị T.T.T. Hai anh chị cưới nhau đã hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có được tin vui mặc dù cả 2 không hề sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Dưới sự thúc giục của cả 2 bên gia đình, anh chị buộc lòng phải đi kiểm tra sức khỏe sinh sản. BS. Sang cho hay:

“Sau khi tiến hành cho anh A. làm xét nghiệm tinh dịch đồ cũng như các xét nghiệm cần thiết khác thì phát hiện trong tinh dịch hoàn toàn không có tinh trùng. Và đáng bất ngờ hơn cả là việc không có khả năng sản xuất tinh trùng của anh là do những bất thường liên quan đến gen. Mà những bệnh liên quan đến gen di truyền thì hầu như không thể điều trị bằng thuốc thông thường được. Bởi vậy, gặp những ca thế này, bác sĩ cũng đau đầu không kém bệnh nhân”.

Niềm hy vọng cho quý ông thiếu hẳn “vốn tự có”

Qua gợi ý của bác sĩ, anh chị quyết định sẽ đi “xin” tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng mặc dù mong muốn có đứa con ruột rà của mình không còn trọn vẹn.

Tuy nhiên, việc xin tinh trùng phải đáp ứng được điều kiện cơ bản là có một người chịu hiến tinh trùng.

Bế tinh Azoospermia là tình trạng không có tinh trùng hiện diện khi các quý ông xuất tinh. Vô sinh không có tinh trùng còn được gọi là vô tinh ở nam giới.

Tìm người hiến tinh trùng, nỗi đau đầu của các cặp đôi vô sinh

Vì đa số người thân đều ở xa, một phần vì sợ bị bà con họ hàng bàn tán nên anh chị không dám mở lời xin tinh trùng từ những người thân thuộc.

Vậy tìm đâu ra người cho tinh trùng?

Đó vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp và khiến anh chị vô cùng hoang mang.

Cuối cùng, anh chị lên mạng để thử tìm người cho tinh trùng vì tin rằng ở đâu có “cầu” chắc chắn sẽ có “cung”. Anh chị đã nhanh chóng liên hệ được với một anh chàng tên B. đồng ý cho tinh trùng.

Thủ tục hiến tinh trùng tương đối đơn giản và không bắt buộc người hiến phải có quan hệ họ hàng thân thích.

Chỉ cần dẫn người hiến đến ngân hàng tinh trùng và đáp ứng đủ điều kiện không có bệnh lây truyền nguy hiểmchất lượng tinh trùng đủ tốt là được.

Kết quả kiểm tra cho thấy người đàn ông tên B. hoàn toàn khoẻ mạnh và đáp ứng đủ điều kiện ban đầu.

Bước cuối cùng để kết luận rằng mẫu tinh dịch đó có dùng được hay không thì anh B. phải được xét nghiệm tổng quát một lần nữa vào 3 tháng sau đó.

Đây là những xét nghiệm giúp loại trừ bệnh lý lây truyền nguy hiểm trong giai đoạn tiềm ẩn.

Chính vì thủ tục này cần phải đợi một thời gian nên việc liên hệ với anh B. sau 3 tháng cũng là một chuyện mà anh chị luôn canh cánh trong lòng.

“Nhỡ đâu người ta đổi ý thì sao?!”

Sau 3 tháng ròng rã chờ đợi và lo lắng thì cũng đến ngày anh chị mong chờ. Mẫu tinh dịch của anh B. được chấp nhận và chuyển vào ngân hàng tinh trùng.

Để hỗ trợ sinh sản cho các cặp cần tinh trùng, cán bộ tại ngân hàng tinh trùng sẽ hướng dẫn quy trình theo quy tắc “đổi mẫu – hiến 1 nhận 1”.

Sau khi góp tinh trùng của anh B, anh chị sẽ được đội ngũ chuyên gia chọn ngẫu nhiên và giao một mẫu tinh trùng khác, bước này nhằm đảm bảo người nhận không biết danh tính của người hiến.

Sau khi xin tinh trùng thành công, lúc đó anh chị mới thực sự bắt đầu quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Hành trình xin tinh trùng cũng tiềm ẩn những rủi ro

Hành trình xin tinh trùng để đi đến bước thụ tinh trong ống nghiệm thật chẳng hề dễ dàng.

Một cặp vợ chồng phải đối diện với biết bao nhiêu vấn đề, từ chuẩn bị kinh phí, rồi đến nguy cơ bị lừa bởi những người hiến tinh trùng, thời gian chờ đợi lâu và có thể mẫu tinh trùng bị hủy nếu không đảm bảo điều kiện…

Bên cạnh đó, không phải cặp đôi hay cá nhân nào cũng đủ điều kiện và kiên nhẫn để tuân thủ một quy trình hiến – xin tinh trùng chính thống như anh N. V. A và chị T. T. T.

Không ít cặp đôi đã chọn cách “đi tắt” tìm tinh trùng ở thị trường chợ đen. Đối với những trường hợp này, nguy cơ và hệ luỵ khó lường còn nhiều hơn, chẳng hạn như dính bệnh truyền nhiễm, bị lừa bởi người “bán” tinh trùng, tinh trùng xin được không đạt chuẩn…

Đặc biệt, việc người mua và bán tinh trùng biết danh tính của nhau thông qua “giao dịch trực tiếp” còn dễ dẫn đến những tranh chấp, làm phiền trong tương lai.

Ở góc độ xã hội học, nếu một người hiến tinh trùng cho nhiều người, những đứa con của những người mua tinh trùng của người này vô tình kết hôn với nhau thì còn dẫn đến tình trạng hôn nhân cận huyết, tăng nguy cơ bị dị tật ở thế hệ tiếp theo.

Khi đàn ông gánh đến 50% nguyên nhân vô sinh thì đừng bao giờ đổ trọn lỗi cho người phụ nữ. Vậy mới thấy vai trò của việc tầm soát sức khỏe sinh sản nam giới quan trọng ra sao.
Rất nhiều nam giới mắc phải tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch, điều này khiến số lượng nam giới mắc vô sinh ngày càng tăng. Với nền khoa học hiện đại, việc điều trị vô sinh khi nam giới không có tinh trùng đã trở nên dễ dàng hơn

Khám tiền khỏe tiền hôn nhân và khả năng sinh sản, tự tin bước vào đời nhau

 

Để hiếm muộn, vô sinh không còn là nỗi lo, phái mạnh cũng cần xây dựng thói quen kiểm tra sức khỏe 6 tháng/lần. Đặc biệt, sức khỏe “tiền hôn nhân” cũng là khái niệm nam giới cần lưu tâm trước khi đi nói lời “giã từ” đời độc thân.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :