Trung Tâm Nam Khoa
17752 lượt xem

Tinh Hoàn Nổi Cục Thành Khối, Sờ Nắn Thấy Cứng Là Bệnh Gì?

Tinh Hoàn Nổi Cục Thành Khối, Sờ Nắn Thấy Cứng Là Bệnh Gì?

Vô tình phát hiện thấy có một khối cứng ở tinh hoàn thì quả thật là một điều rất đáng sợ với nhiều nam giới. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp này đều mang ý nghĩa bệnh lý.

Tinh hoàn của các quý ông không chỉ có mỗi “cậu nhỏ” mà còn bao gồm 2 “quả trứng” bên trong túi bìu. Đây là cấu trúc tinh hoàn, có nhiệm vụ sản xuất Testosterone – nội tiết tố nam và sản xuất tinh binh phục vụ cho mặt trận sinh sản.

Tinh binh sau khi được sản xuất ở tinh hoàn thì di chuyển sang mào tinh hoàn, là cấu trúc bo tròn hình chữ C xung quanh tinh hoàn hai bên.

Nối tiếp với mào tinhống dẫn tinh cùng các cấu trúc khác (động mạch, tĩnh mạch, mạch bạch huyết, thần kinh,…) cùng chạy bên trong thừng tinh.

Các cấu trúc này cùng xuất hiện bên trong túi bìu và xung quanh tinh hoàn.

Do vậy, một “khối cứng” tầm đầu ngón tay tồn tại ở vùng này có thể do rất nhiều nguyên nhân:

  • Mào tinh: Kích thước của mào tinh cũng có thể đạt vừa vặn đầu ngón tay, thông thường có thể sờ được đầu mào tinh một cách dễ dàng ở phía sau trên của tinh hoàn.

Với tính chất căng chắc và thường cảm giác tưng tức khi sờ bóp có thể làm cho nam giới lầm tưởng đây là một cấu trúc bệnh lý.

  • Mấu phụ tinh hoàn: Đây là một phần cấu trúc bình thường của cơ thể nam giới, có thể có hoặc không.
  • Cấu trúc dạng nang: Khi sờ nắn xung quanh tinh hoàn, có thể phát hiện nang mào tinh hay nang thừng tinh. Đây là các cấu trúc chứa dịch trong mào tinh hay thừng tinh.

Cấu Trúc Tinh Hoàn

Nếu như nang không quá to gây chèn ép và không gây triệu chứng căng tức, đau bìu thì nam giới hoàn toàn có thể sống chung với chúng.

Trường hợp tinh hoàn mắc bệnh

Trong trường hợp nang bệnh lý, như nang nhiễm trùng, nang to gây triệu chứng có thể phẫu thuật lấy nang.

  • U mào tinh: Một số trường hợp hiếm, bệnh nhân có thể mắc phải bệnh lý u mào tinh hoàn. Đa phần là u lành và có thể phẫu thuật cắt bỏ mào tinh hoàn để điều trị.
  • Búi tĩnh mạch giãn: Các trường hợp nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nặng có thể khiến cho các búi tĩnh mạch quanh tinh hoàn và trong thừng tinh giãn lớn. Cảm giác như các búi giun lổm nhổm ngay dưới da.
búi tĩnh mạch bị giãn ở nam giới còn được gọi là giãn tĩnh mạch thường tinh, bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh này nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị vô sinh

Búi Tĩnh Mạch Bị Giãn Ở Tinh Hoàn

Các cấu trúc bệnh lý này có thể bị nhầm lẫn là u bướu ở tinh hoàn, gây ra lo sợ cho các chàng.

  • Mô xơ: Một khối xơ cứng có thể xuất hiện bên trong túi bìu sau một can thiệp thủ thuật hay phẫu thuật ở vùng này.

Các thao tác trong cuộc mổ như đốt cầm máu, cắt mô, khâu mô… sẽ để lại các mô sẹo sau khi vết thương lạnh lặn.

Hơn nữa, các trường hợp viêm mào tinh, viêm thừng tinh,… sau khi bình phục cũng có thể để lại mô xơ thay thế.

Tuy nhiên, nhìn chung đây là các sang thương lành tính, không gây bệnh.

Bác sĩ Võ Duy Tâm – Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health cho biết:

Một cấu trúc lạ ở bên cạnh tinh hoàn có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân và từ nhiều bộ phận. Đây có thể là một cấu trúc bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý từ đơn giản đến trầm trọng.

Do vậy, cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nếu phát hiện bất kỳ biểu hiện lạ nào, cần tìm đến các Bác sĩ Nam khoa để được tư vấn ngay. Siêu âm bẹn bìu hoặc khám lâm sàng để phát hiện ra bệnh kịp thời.

Bài viết liên quan:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :