Trung Tâm Nam Khoa
2080 lượt xem

Polyp Trực Tràng Là Bệnh Gì? Có Thực Sự Lành Tính?

Polyp Trực Tràng Là Bệnh Gì? Có Thực Sự Lành Tính?

Polyp trực tràng là một loại u nhú, phát triển từ thành và nhô vào lòng trực tràng. Cần phát hiện và điều trị sớm trước khi polyp hóa ung thư ác tính.

Đối với cơ thể thì hệ tiêu hóa không chỉ cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng. Mà còn là nơi đào thải các chất đã qua sử dụng ra ngoài cơ thể. Do hệ thống này hầu như nằm ẩn mình hoàn toàn bên trong cơ thể. Nên việc tầm soát và việc phát hiện các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa trở nên vô cùng phức tạp. Những nguyên nhân lành tính thường gây ra khá nhiều lo lắng cho người người mắc phải.

Đó là polyp trực tràng.

Đi khám và phát hiện polyp trực tràng

Điển hình phải kể đến trường hợp của anh N. V. L. A (43 tuổi – quận 5) đến khám vì hiện tượng đi ngoài có máu. Tuy lượng máu ra theo phân chỉ vừa đủ để nhìn thấy. Hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Nhưng đã một tuần trôi qua và triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm.

Bác sĩ Đoàn Anh Sang – Trung tâm sức khỏe nam giới Men’s Health là người tiếp nhận ban đầu. Sau khi thăm khám thì BS Sang giải thích. Vì không hề phát hiện trĩ hay bất cứ sang thương gì bất thường ở vùng hậu môn gây nên. Cho nên, nguyên nhân chảy máu có thể nằm sâu bên trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc anh phải soi đường tiêu hóa dưới để kiểm tra.

Kết quả nội soi cho thấy anh có một khối bất thường nằm trong lòng trực tràng. Đây nhiều khả năng là căn nguyên của hiện tượng đi phân ra máu vì không còn bất thường nào khác được tìm thấy trong quá trình nội soi.

Sau đó thì anh được điều trị cắt polyp trực tràng để điều trị. Triệu chứng của anh cũng lui dần và không còn xuất hiện trong 3 ngày sau đó. Tuy nhiên, do kết quả mô học của khối polyp nghi ngờ ác tính nên anh phải quay lại bệnh viện để kiểm tra mỗi 6 tháng.

Polyp trực tràng là gì?

Bác sĩ Bùi Hồng Minh Hậu – Chuyên gia trong lĩnh vực Hậu môn – Trực tràng của Trung tâm sức khỏe nam giới giải thích.

Polyp là một loại u nhú, phát triển từ thành và nhô vào lòng trực tràng. Đa phần các loại polyp thường có hình dạng như đầu chùy, có nghĩa là to về phía đầu và khá nhỏ về phía chân.

Do polyp được cấu tạo bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào, gần giống như ung thư và cũng có một số trường hợp polyp bị ung thư hóa. Chính vì vậy, việc theo dõi sát những trường hợp có polyp trực tràng là điều rất quan trọng.

Dấu hiệu nhận biết polyp trực tràng

  1. Đi tiêu ra máu là dấu hiệu thường xuất hiện nhất. Do cấu trúc nhô vào lòng trực tràng, nên khi phân di chuyển qua có thể gây trầy xước bề mặt của polyp và máu sẽ chảy ra từ vị trí này.
  2. Đau cũng là một triệu chứng thường gặp khi polyp lớn và chèn ép vào các mô xung quanh hoặc gây cảng trở con đường di chuyển của phân.
  3. Mót rặn hay cảm giác đi phân không hết. Đây là triệu chứng thường xuất hiện ở những trường hợp polyp nằm gần vùng hậu môn. Khi đó, người bệnh sẽ cảm giác đi phân không hết. Điều này buộc những người mắc bệnh phải đi đại tiện nhiều lần trong ngày, nhưng lượng phân cho mỗi lần đi rất ít hoặc không có.
  4. Thiếu máu: Tuy đây là một triệu chứng không mấy liên quan. Nhưng nó là dấu hiệu cho thấy có sự mất máu rỉ rả ở một vị trí nào đó trong cơ thể. Vì vậy, ở một người sau 50 tuổi, nếu đột nhiên xuất hiện những triệu chứng của tình trạng thiếu máu như: mệt mỏi, chóng mặt khi chuyển từ ngồi sang đứng, buồn ngủ, kém tập trùng, … thì việc tầm soát nguyên nhân từ đường tiêu hóa là điều hết sức cần thiết
  5. Những thay đổi thoái quen đi đại tiện. Ví dụ như trước đây có thể một người hay đi cầu lúc sáng sau khi vừa ngủ dậy. Nhưng bỗng nhiên một thời gian sau thì việc đi cầu thay đổi hoàn toàn, lúc thì tiêu chảy, lúc thì táo bón mấy ngày mới đi được và thời điểm đi vệ sinh không còn cố định như trước. Đây thực sự là một dấu hiệu đáng chú ý ở người có polyp trực tràng.

Điều trị polyp trực tràng – hậu môn như thế nào?

Vì polyp là nhưng cấu trúc lành tính nên việc điều trị cần được xem xét rõ ràng giữa lợi ích và nguy cơ xảy ra trong quá trình phẫu thuât. Cắt polyp được xem là phương pháp điều trị triệt để nhất. Phương pháp này được áp dụng điều trị trong những trường hợp polyp gây xuất huyết hoặc polyp quá lớn. Ảnh hưởng đến cơ thể như đau, rối loạn đi tiêu, tắc ruột hoặc có nguy cơ hóa ác ,….

Bên cạnh đó, những trường hợp đa polyp có yếu tố gia đình. Theo nghiên cứu cho thấy khả năng hóa ác khá cao và cần phải được điều trị sớm.

Tóm lại, polyp trực tràng là một bệnh lành tính. Nhưng những triệu chứng cuả bệnh thường khá giống với ung thư trực tràng. Vì vậy, để giải tỏa mối nghi ngờ này, người bệnh cần đi khám và tầm soát sớm. Trước khi có những dấu hiệu từ đường tiêu hóa nghiêm trọng.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :