Trung Tâm Nam Khoa
2983 lượt xem

Điều Trị Sùi Mào Gà Hậu Môn Dứt Điểm: Giảm Nguy Cơ Tái Phát

Điều Trị Sùi Mào Gà Hậu Môn Dứt Điểm: Giảm Nguy Cơ Tái Phát

Sùi mào gà hậu môn nếu không chữa kịp thời có thể khiến nốt sùi vỡ, chảy máu, nhiễm trùng vùng hậu môn, thậm chí hoại tử hậu môn và sùi lan tỏa khắp cơ thể.

“Hậu môn” được xem là vị trí “độc địa” để sùi khu trú. Vì loại mụn cóc sinh dục này có thể xuất hiện ở sâu bên trong hậu môn nên việc phát hiện khá khó khăn. Nhận biết sớm để điều trị ngay giúp diệt tận gốc sùi mào gà hậu môn.

Nguy cơ sùi mào gà hậu môn do quan hệ đồng tính

Trong thời gian 2 năm trở lại đây, số ca đến điều trị sùi mào gà hậu môn tại Trung tâm sức khỏe nam giới tăng đột biến. Có tuần lên đến 4-5 ca sùi mào gà hậu môn ở người quan hệ đồng tính.

Điển hình là trường hợp của anh N.V.A, 26 tuổi, nhân viên ngân hàng đến trung tâm để khám vì cảm thấy ở vùng da xung quanh hậu môn có sang thương gần giống như hình ảnh sùi được đang tải trên mạng.

Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Sùi mào gà ở hậu môn khiến cho người bị bệnh cảm thấy đau đớn, ngứa ngáy mà còn rất trở ngại trong mọi sinh hoạt hằng ngày

Hình ảnh sang thương sùi mào gà

Bác sĩ Đoàn Anh Sang – Trung tâm sức khỏe nam giới Men’s Health là người tiếp nhận và trực tiếp tư vấn cho anh.

Sau khi kiểm tra kĩ thì Bác sĩ Sang kết luận, những hột mụn bên ngoài đó chính là sùi mào gà.

Chưa kể, ngoài những sang thương có thể nhìn thấy được, anh A. còn có những sang thương nằm sâu bên trong hậu môn. Điều này làm cho anh không khỏi bàng hoàng.

Khi được hỏi về tiền sử quan hệ, anh A. chia sẻ mình thuộc giới tính thứ 3 và cũng đã có quan hệ qua “cửa hậu” với nhiều người trước đây. Nhưng mỗi lần quan hệ anh đều có sử dụng bao cao su. Ngoài ra, anh còn thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và lần gần nhất vẫn rất tốt.

Sùi mào gà ở hậu môn do virút Human Papilloma (HPV) dẫn tới, chủ yếu là do quan hệ qua đường hậu môn. Sùi mào gà tái phát ở những người ly hôn, ly thân, chưa kết hôn cao hơn các người bình thường.

Nguy cơ sùi mào gà hậu môn do quan hệ đồng tính

Vì đinh ninh nghĩ sức khỏe của mình vẫn tốt và thấy những nốt mụn bên ngoài không phát triển về kích thước nên anh càng chủ quan. Nhưng bên trong hậu môn, nơi mà anh không nhìn thấy thì nốt sùi đã âm thầm phát triển và lan rộng.

Vì sao sùi mào gà hậu môn thường được phát hiện trễ?

Bác sĩ Sang giải thích:

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục và việc sử dụng bao cao su không thể phòng ngừa bệnh hoàn toàn.

Đơn giản vì bệnh không chỉ lây truyền qua đường tiếp xúc da với da mà còn qua dịch tiết từ sang thương sùi.

Vì vậy, nếu người phối ngẫu đang mắc sùi mào gà thì bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm nếu 2 bên có quan hệ.

Chưa kể, những động chạm tay chân, ân ái hay hôn vào vị trí sang thương cũng là con đường lây nhiễm thường gặp. Có thể sử dụng Podophyllin 25 để ngăn ngừa lây lan tạm thời.

Vì đa phần sùi mào gà thường có đặc điểm chung là những mụn thịt nhỏ, xuất hiện riêng lẻ, bề mặt sần sùi, màu sắc tương tự như vùng da xung quanh nên người bệnh thường có tâm thế chủ quan.

Trong trường hợp những sang thương xuất hiện ở vùng dễ nhìn thấy thì nốt sùi thường được phát hiện bởi chính người bệnh.

Tuy nhiên, nguyên nhân sùi mào gà trong những trường hợp mọc ở vị trí kín đáo như: hậu môn, âm đạo hay khoang miệng thì việc phát hiện là rất khó.

Chính vì vậy, người bệnh thường đi khám khi bệnh sùi mào gà ở mông đã phát triển lớn, nhiều và gây nên những khó chịu nhất định như:

 • Đau hậu môn
 • Chảy máu khi đại tiện
 • Cảm giác nhột hoặc ngứa hậu môn,….

Dấu hiệu phát hiện sùi hậu môn giai đoạn sớm

Như đã giải thích ở trên, triệu chứng của sùi mào gà khá mơ hồ, không dễ dàng nhận biết. Vì thế, việc chẩn đoán sẽ chủ yếu dựa vào những yếu tố nguy cơ như:

 • Tình sử quan hệ với nhiều người hoặc bạn tình quan hệ với nhiều người
 • Bạn tình bị sùi mào gà
 • Ngứa hậu môn kéo dài
 • Cảm giác vướng phân khi đại tiện
 • Có xuất hiện máu trong phân.

Xem thêm bài viết:

CẢNH BÁO NHỮNG CHÀNG BOT NHẸ DẠ… RƯỚC SÙI MÀO GÀ VÀO HẬU MÔN

PODOPHYLLIN 25% – ĐIỀU TRỊ SÙI MÀO GÀ THÁI LAN HIỆU QUẢ

Điều trị sùi mào gà hậu môn dứt điểm sớm

Theo Bác sĩ Sang, phương pháp điều trị sùi mào gà hiện nay chủ yếu là triệt tiêu tận gốc sang thương để sùi không lan tỏa và lây nhiễm sang cho bạn tình.

Điều đáng lo ngại là hiện tại, vẫn chưa có thuốc điều trị tiệt để virus HPV, nguyên nhân gây sùi mào gà. Vì vậy, sùi mào gà rất dễ tái phát.

Bệnh sùi mào gà còn được gọi là bệnh mồng gà thường hay bệnh mụn cóc sinh dục. Sùi mào gà ở hậu môn và bệnh trĩ là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau nhưng khi chúng cùng xuất hiện tại một vị trí.

Sùi mào gà rất dễ tái phát nếu không có phác đồ điều trị rõ ràng

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, khả năng tái phát sẽ dựa chủ yếu vào số lượng sùiđộ lan rộng của sang thương. Điều này đồng nghĩa với việc sùi dễ tái phát nếu điều trị chậm trễ.

Sùi mào gà hậu môn gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày vì những cử động nhỏ cũng có thể khiến nốt sùi vỡ, tiết dịch lây lan và làm nhiễm trùng.

Đại tiện khó khăn lâu ngày còn có thể khiến bệnh nhân mắc thêm bệnh trĩ. Do đó, cần tuân thủ triệt để 3 nguyên tắc sau để phòng tránh sùi mào gà hậu môn:

 • A – Abstinence: Kiêng quan hệ nếu chưa biết rõ sức khỏe bạn tình
 • B – Be faithful: Chung thủy 1 vợ 1 chồng
 • C – Condom: Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ

Nếu phát hiện vùng hậu môn có những biểu hiện lạ, cần thăm khám chuyên gia ngay để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị.

Xem thêm:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :