Trung Tâm Nam Khoa
1189 lượt xem

Ung Thư Trực Tràng: 5 Dấu Hiệu, Biểu Hiện Không Thể Bỏ Qua

Ung Thư Trực Tràng: 5 Dấu Hiệu, Biểu Hiện Không Thể Bỏ Qua

Ung thư trực tràng thường gặp ở người có tiền sử bị táo bón nhiều lần, đi tiêu ra máu hay bị trĩ. Đừng thờ ơ với những dấu hiệu cảnh báo bệnh sau đây.

Khoảng 2 thập niên gần đây, số lượng người mắc phải ung thư đường tiêu hóa ngày một tăng. Ung thư trực tràng là một trong số đó. Dù khoa học kỹ thuật đã phát triển hơn trước rất nhiều. Nhưng đa phần những trường hợp được chẩn đoán ung thư tiêu hóa đều ở giai đoạn khá muộn.

Điều này ảnh hưởng đến quá trình điều trị, tăng tái phát và giảm tuổi thọ người bệnh. Một trong những nguyên nhân phải kể đến đầu tiên là sự thờ ơ của người bệnh trước những dấu hiệu nhỏ. Người bệnh chỉ đi khám khi mà cơ thể đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ung thư trực tràng – đừng thờ ơ với bệnh

Đơn cử là trường hợp của anh L. H. V 49 tuổi. Anh được vợ đưa đi khám vì cảm thấy người nhợt nhạt và sức lực giảm sút hẳn trong khoảng 1 tháng gần đây. Bác sĩ Đoàn Anh Sang – Trung tâm sức khỏe nam giới Men’s Health là người trực tiếp trao đổi với hai vợ chồng.

Trong sự hoang mang tột độ, người vợ nói hết những vấn đề mà anh V. đang gặp phải. Khoảng 2 tháng, cứ 2-3 ngày anh lại đi tiêu ra máu một lần. Máu đỏ sậm và có khi đỏ cả bồn cầu. Vì trước đây anh cũng đã bị tình trạng như vậy và được chẩn đoán là trĩ.

Bệnh cũng tái phát nhiều lần và có những lần tự hết. Chính vì vậy nên anh khá chủ quan và phải đợi đến 2 tháng. Khi cơ thể anh đã có dấu hiệu suy kiệt rõ thì vợ anh quyết định đưa anh đến khám.

Sau khi khám, Bs Sang xác định là anh có bị trĩ nhưng ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, bệnh trĩ hiếm khi gây nên tình trạng suy kiệt, sụt cân như anh. Vì vậy, Bs Sang cho anh tầm soát thêm những nguyên nhân khác gây nên tình trạng đi tiêu ra máu.

Nội soi trực tràng

Nội soi trực tràng chẩn đoán ung thư

Kết quả nội soi sau đó cho thấy anh có khối u ở vùng trực tràng. Khối u này đang có dấu hiệu chảy máu. Hiện tại đang nghi ngờ khả năng ác tính cao và anh buộc phải nhập viện để tiến hành theo dõi và điều trị phẫu thuật khi có chỉ định.

Ung thư trực tràng là gì?

Giống như các loại ung thư khác trong cơ thể. Ung thư đại trực tràng (Tiếng Anh: Rectal Cancer) cũng là sự phát triển một cách không kiểm soát của các tế bào ở vùng trực tràng. Ngoài ra, khối ung thư còn có thể ăn lan sang các vị trí khác hoặc di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể nếu không được điều trị triệt để.

Ung thư trực tràng thường có biểu hiện gì?

Trực tràng được xem là đoạn ruột cuối cùng trong hệ thống đường tiêu hóa. Với kích thước lớn và cấu trúc đặc biệt, trực tràng giữ vai trò như là nhà chứa phân và chịu trách nhiệm chính trong việc tống xuất phân ra ngoài qua lỗ hậu môn. Chính vì vậy, khi có sự xuất hiện của khối u bên trong lòng trực tràng thì hoạt động bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là đại tiện. Cụ thể:

1. Thay đổi thói quen đi tiêu:

Thay vì đi tiêu 1 – 2 lần một ngày, người bệnh thường có tình trạng táo bón đến vài ngày. Hoặc đôi khi đi phân lỏng nhiều lần trong ngày không rõ nguyên nhân. Đây là một triệu chứng khá kín đáo, nên thường bị bỏ qua nhất.

Ung thư trực tràng được xếp thứ 4 trên thế giới về độ nguy hiểm chỉ sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Ung thư trực tràng nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh

2. Triệu chứng mót rặn:

Trong một số trường hợp khối u phát triển lớn và đè vào vùng hậu môn làm cho người bệnh luôn có cảm giác còn sót phân sau khi đi đại tiện. Triệu chứng này thường gọi chung là mót rặn.

3. Đi cầu ra máu:

Đây cũng là một trong những triệu chứng khá thường gặp. Do mô tế bào ung thư phát triển quá nhanh và lượng máu nuôi không đảm bảo sẽ dẫn đến tình trạng hoại tử khối u gây chảy máu hoặc cũng có thể do phân cứng gây trầy xước bề mặt khối ung thư.

4. Mệt mỏi, chóng mặt:

Đa phần chảy máu từ ung thư là chảy máu rỉ rả. Chính sự mất máu kéo dài không điều trị sẽ gây nên tình trạng thiếu máu và người bệnh thường có những biểu hiện như: xanh xao, mệt mỏi liên tục, kém tập trung, chóng mặt khi thay đổi từ nằm sang ngồi, …

Rối loạn tiêu hóa kéo dài như: Ợ hơi, ợ chua, nôn hoặc buồn nôn, đau quặng hay đau râm rang vùng bụng là biểu hiện của ung thư trực tràng. Bệnh ung thư trực tràng nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%.

5. Những biểu hiện khác:

Ngoài ra, còn những biểu hiện chung cho những người bị ung thư ở bất kì vị trí nào trên cơ thể như: chán ăn, ăn không tiêu, sụt cân, mệt mỏi, sốt nhẹ kéo dài,…

Lời khuyên của bác sĩ

Qua đây, đa phần các triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng rất đa dạng. Mức độ biểu hiện nhiều hay ít còn phụ thuộc vào giai đoạn của khối u. Khi khối u đã vào giai đoạn trễ, hầu như mọi triệu chứng đều đã biểu hiện rõ.

Vì vậy, đối với nam giới sau 50 tuổi, khi có một trong những biểu hiện tương tự thì điều tốt nhất là nên đến khám và tầm soát nguyên nhân gây bệnh và đặc biệt chú ý đến ung thư trực tràng.

Xem thêm :

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :