Trung Tâm Nam Khoa
2377 lượt xem

Viêm Tuyến Tiền Liệt: Giật Mình Với Các Triệu Chứng Cảnh Báo Bị Bỏ Qua

Viêm Tuyến Tiền Liệt: Giật Mình Với Các Triệu Chứng Cảnh Báo Bị Bỏ Qua

Theo thống kê, cứ 6 người đàn ông thì sẽ có 1 người bị viêm tuyến tiền liệt ít nhất 1 lần trong đời. Có rất nhiều dấu hiệu cơ thể cảnh báo bệnh nhưng lại bị nam giới bỏ qua, dẫn tới viêm tiến triển từ cấp tính sang mạn tính.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới ngày càng ở nên phổ biến và gây ra không ít rắc rối cho quý ông. Vậy viêm tuyến tiền liệt là gì? Làm sao chúng ta nhận ra chúng mà không bỏ sót dấu hiệu nào? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Cũng giống như viêm nhiễm ở da, viêm tuyến tiền liệt là hiện tương sưng to và phù nề ở mô tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, do tuyến tiền liệt nằm ở vị trí khá trọng yếu, chúng bao bọc đoạn đầu của đường tiểu và đoạn cuối của đường ống dẫn tinh nên khi có tình trạng sưng viêm thì ngoài biểu hiện ở đường tiểu, bệnh còn gây ảnh hưởng lên đường ống dẫn tinh.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia và đội ngũ Y – Bác sĩ tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health , có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, cụ thể như:

  • Vi khuẩn, virus,… đáng chú ý nhất là vi khuẩn E.COLI, đây cũng là loại vi khuẩn chính gây nên bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.
  • Tuyến tiền liệt bị sung huyết cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt
  • Khi nam giới bị rối loạn nội tiết tố, áp lực tới niệu đạo sẽ tăng cao khiến cho các tác nhân gây bệnh sẽ đi ngược vào bên trong tuyến tiền liệt gây ra tình trạng viêm nhiễm.
  • Chế độ ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều loại thực phẩm cay, nóng và sử dụng những thức uống có nồng độ cồn cao trong thời gian dài cũng dễ dẫn đến viêm tuyến tiền liệt.
  • Ngồi lâu cũng là nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Vì ngồi lâu làm cho máu lưu thông không đều nên dễ gây ra kích thích phía trên tuyến tiền liệt.

Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến tiền liệt

Biểu hiện của tình trạng viêm tuyến tiền liệt thường được chia thành 2 nhóm khác nhau là cấp tính và mạn tính.

1.Dấu hiệu viêm tiền liệt tuyến cấp tính

  • Khi có tình trạng viêm tuyến tiền liệt cấp tính người bệnh thường biểu hiện ở đường tiểu như: đi tiểu rát buốt, tiểu nhiều lần trong ngày dù mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu không nhiều, có thể xuất hiện chảy mủ hoặc chảy dịch từ đường tiểu.
  • Ngoài ra, những biệu hiện ở đường ống dẫn tinh như: xuất tinh đau, xuất tinh máu hoặc tinh dịch có mùi hôi cũng là một trong những biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt cấp tính.
  • Hơn nữa, người bệnh còn có triệu chứng toàn thân như: sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ toàn thân….
  • Bên cạnh đó, do tuyến tiền liệt nằm bên trong cơ thể nên khi bị sưng viêm chúng sẽ biểu hiện ra ngoài ở những vị trí khác nhau: như đau nhức vùng tầng sinh môn (vùng da nằm giữa bìu và hậu môn), đau vùng bụng dưới, đau lưng hoặc đau vùng hậu môn – trực tràng…

2.Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mạn tính

Những trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường biểu hiện rất mơ hồ: người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ vùng hạ vị và tầng sinh môn, mặc dù mức độ đau không nhiều nhưng tình trạng đau kéo dài làm ảnh hưởng đến tâm lý và năng suất làm việc.

Ngoài ra, triệu chứng đau vùng hạ vị sau khi xuất tinh hoặc khi có cảm giác buồn đi tiểu cũng là một dấu hiệu cần chú ý.

Viêm tuyến tiền liệt là sự sưng đau của tuyến tiền liệt, một tuyến thuộc hệ tiết niệu. Viêm tuyến tiền liệt là sự sưng đau của tuyến tiền liệt, một tuyến thuộc hệ tiết niệu, tham gia hoạt động tiểu tiện nhưng có liên đến quan chức năng sinh sản và hoạt động tính dục.

Đau vùng hạ vị khi buồn tiểu có thể là dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt

Hệ quả nếu không chữa kịp thời

Nếu tình trạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt không được giải quyết tốt thì vi trùng bên trong tuyến tiền liệt không chỉ đi vào máu gây nên tình trạng nhiễm trùng huyết mà còn có thể xâm nhập vào hai bên tinh hoàn gây nên tình trạng viêm tinh hoàn – mào tinh.

Ngoài ra, nếu điều trị không triệt để thì viêm tinh hoàn cấp tính có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt mạn tính và việc điều trị lúc này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, khi các quý ông có những biểu hiện nghi ngờ, thì việc thăm khám ở các cơ sở y tế chuyên về nam khoa để phát hiện bệnh sớm sẽ có ý nghĩa quyết định đến khả năng điều trị dứt điểm viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.

Xem thêm:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :