Trung Tâm Nam Khoa
1351 lượt xem

Vì Sao Bố Tôi Thích Siêu Âm Tuyến Tiền Liệt Ở Tuổi Xế Chiều?

Vì Sao Bố Tôi Thích Siêu Âm Tuyến Tiền Liệt Ở Tuổi Xế Chiều?

Siêu âm tuyến tiền liệt là chẩn đoán không xâm lấn, nhẹ nhàng mà nam giới lớn tuổi dễ dàng thực hiện nhằm phát hiện bất thường kích thước tuyến tiền liệt cũng như các bệnh tuyến tiền liệt liên quan.

Những thông tin, câu chuyện sau về siêu âm tiền liệt tuyến giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các giá trị mà siêu âm mang lại trong chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến liền liệt, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Đặc điểm “ưu Việt” của siêu âm

Siêu âm từ lâu đã là một trong những phương tiện chẩn đoán hình ảnh hết sức cần thiết, chúng giúp chúng ta có một cái nhìn trực diện vào những cơ quan nằm ngay bên dưới da hoặc sâu bên trong cơ thể.

Khi nghi ngờ một cơ quan nào nằm trong cơ thể bị bệnh thì siêu âm được xem là phương pháp chẩn đoán hình ảnh ưu tiên vì thông tin nó mang lại khá nhiều và hầu như không để lại bất cứ tác hai nào cho người cần tầm soát. Không những vậy, chi phí thấp, thời gian thực hiện ngắn và có tính linh động cực cao là những ưu điểm cộng làm cho siêu âm ngày càng trở nên cần thiết.

Vì sao bố tôi thích siêu âm tiền liệt tuyến?

“Bố tôi đã lớn tuổi nên rất ngại đi khám cái gì phức tạp, có sóng hay điện từ như chụp CT rồi chọc dò các kiểu. Nhưng nghe đến siêu âm tuyến tiền liệt và được giải thích về sự đơn giản của nó bố tôi đồng ý làm ngay.” –Anh Đ.V.N (25 tuổi- Gò Vấp) chia sẻ với các bác sĩ tại Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health khi đưa bố khi khám tại đây.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan đặc trưng chỉ xuất hiện ở nam giới. Tuyến tiền liệt nằm ở phần dưới của bàng quang và bao bọc đoạn đầu của đường ống dẫn nước tiểu (niệu đạo). Vì tuyến tiền liệt nằm khá sâu bên trong cơ thể và không thể chạm trực tiếp từ bên ngoài, nên việc thăm khám phải thông qua ngã hậu môn trực tràng. Nhưng vì khám mà không thấy rõ bằng mắt nên thông tin mang lại thường không nhiều.

Tiền liệt tuyến là nơi thường phát sinh các bệnh lý khi nam giới bước vào tuổi trung niên. Khi tuổi tác tăng lên, tuyến tiền liệt cũng gia tăng kích thước, gây nên bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Vi trí tuyến tiền liệt trong hệ sinh dục nam giới

Vì vậy, khi có những biểu hiện bệnh tuyến tiền liệt như: tiểu gắt buốt, đau vùng tầng sinh môn, tiểu nhiều lần, đau vùng hạ vị, xuất tinh đau, xuất tinh máu và cảm giác đi tiểu chưa hết nước tiểu, tiểu đêm,… thì ngoài việc thăm khám, bác sĩ cần phải có thêm thông tin từ các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để đưa ra được chẩn đoán chính xác nhất .

Có rất nhiều phương tiện chuẩn đoán hình ảnh hiện nay như chụp cộng hưởng từ (MRI), CT-scan, pet-CT… Tuy nhiên, những phương tiện này thường có chi phí cao, thời gian khảo sát kéo dài và cơ thể phải nhận một lượng bức xạ nguy hiểm nên bác sĩ rất ít khi sử dụng trừ những trường hợp đặc biệt. Khi đó, siêu âm tuyến tiền liệt được xem như là một phương tiện đầu tay.

Siêu âm tuyến tiền liệt là biện pháp không xâm lấn, không để lại biến chứng gì cả nên việc tầm soát bệnh tuyến tiền liệt bằng siêu âm rất thuận tiện cho những nam giới đã bước vào tuổi xế chiều.

Hình ảnh tuyến tiền liệt qua siêu âm cho thấy điều gì?

Khi khảo sát tuyến tiền liệt bằng siêu âm, bác sĩ có thể nhìn thấy toàn bộ tuyến tiền liệt bằng hình ảnh 2 chiều, khi đó những bất thường nhỏ có thể được phát hiện như: nang tuyến tiền liệt, vôi hóa tuyến tiền liệt,… Đây là một trong những dạng tổn thương rất thường gặp, đặc biệt là ở những người đàn ông bước vào độ tuổi trung niên.

Đa phần những sang thương này đều lành tính. Tuy nhiên để chắc chắn, bác sĩ sẽ có biện pháp theo dõi sự phát triển của chúng theo thời gian. Nếu bệnh nhân than phiền những khó chịu như tiểu khó, không xuất tinh, tiểu đêm, đau vùng tầng sinh môn mà người bệnh than phiền,… thì việc tái khám là điều cần thiết. Không chỉ vậy, hình ảnh siêu âm còn là một bằng chứng cho thấy người đàn ông đang mắc phải tình trạng viêm tuyến tiền liệt ở giai đoạn cấp hoặc mạn tính.

Siêu âm tiền liệt tuyến là phương pháp phổ biến để xác định các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. Tiền liệt tuyến không đồng nhất, có ổ rỗng âm, các thuỳ không đối xứng nhau.

Bên cạnh đó, việc đo kích thước tuyến tiền liệt một cách chính xác bằng hình thức siêu âm tiền liệt tuyến là một trong những thông tin quan trọng giúp cho bác sĩ xác định một người đàn ông có đang gặp phải tình trạng phì đại tuyến tiền liệt hay không? Trọng lượng, kích thước bình thường của tuyến tiền liệt vào khoảng 15-20g, chiều ngang 2.5-3 cm, chiều cao 3 – 3.5cm và trước sau khoảng 2,5-3cm.

Kích thước tuyến tiền liệt được chẩn đoán khi tuyến tiền liệt có thể tích được đo trên siêu âm lớn hơn 30ml.

Ngoài ra, siêu âm cũng là một trong những phương pháp chuẩn đoán hình ảnh giúp các bác sĩ phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt ở những người nam giới trên 40 tuổi.

Qua những thông tin trên có thể thấy siêu âm có tầm quan trọng như thế nào đến việc tầm soát các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. Vì vậy, khi có một biểu hiện nào đó ở đường tiểu làm các quý ông cảm thấy khó chịu mà chúng ta không thể nào loại trừ được nguyên nhân từ tuyến tiền liệt, thì việc siêu âm khảo sát là điều hết sức cần thiết.

Siêu âm tuyến tiền liệt ở đâu?

Hầu hết các cơ sở y tế tuyến huyện trở lên hoặc một số phòng khám hiện đại-uy tín chuyên về sức khỏe nam giới đều có trang bị máy siêu âm.

Với các bệnh lý nam giới điển hình liên quan đến tuyến tiền liệt, tốt nhất bạn nên tìm đến các cơ sở y tế có bác sĩ có chuyên môn tay nghề đầu ngành về Nam khoa. Những địa chỉ có cơ sở vật chất tốt với dòng máy siêu âm hiện đại cũng góp phần tạo nên niềm tin cho nam giới khi muốn siêu âm tiền liệt tuyến. Khi đó, các chuyên gia sức khỏe Nam giới có thể phát hiện bất kì những bất thường nào về kích thước hay viêm tuyến tiền liệt.

Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health với dòng máy siêu âm doppler 4 chiều và đội ngũ chuyên gia đầu ngành về Thận học và Tiết Niệu là Thạc sĩ – Bác sĩ Trà Anh Duy – Thành viên hội Tiết niệu – Thận học Việt Nam được xem là địa chỉ tin cậy để bạn siêu âm tuyến tiền liệt.

Có thể bạn quan tâm:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :