Trung Tâm Nam Khoa
1812 lượt xem

Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Uống Thuốc Gì? | Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Uống Thuốc Gì? | Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi u xơ tiền liệt tuyến bằng nội khoa (dùng thuốc) sẽ giúp kích thước khối u lành tính giảm xuống và loại trừ bớt các triệu chứng đường tiểu gây khó chịu cho bệnh nhân. 

Có thể bạn chưa biết hết ý nghĩa và vai trò thực sự của tuyến tiền liệt là gì ?

Nhưng khi tuyến đặc trưng chỉ có ở nam giới này “đổ bệnh”, lúc đó bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngay trước mắt vô vàn những rắc rối mà nó gây ra.

Lúc trẻ thì dễ bị viêm nhiễm khi quan hệ không an toàn rồi đến khi về già phải đối diện với nguy cơ ung thư và phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Và mối quan tâm hàng đầu của người bệnh đó là phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc gì để khỏi?

Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau.

Tuyến tiền liệt cũng “về hưu” rồi!

Theo sinh lý của cơ thể, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển khi nam giới bước vào độ tuổi dậy thì và hầu như giữ nguyên kích thước ở giai đoạn trưởng thành.

Nhưng sau 40 tuổi, kích thước tuyến tiền liệt lại tăng lên một cách bất thường.

Ước tính có khoảng 50% đàn ông ở độ tuổi 50 có triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt và 90% đàn ông ở độ tuổi 80 phải đối diện với vấn đề này.

Vị trí của tuyến tiền liệt nằm ở phía dưới bàng quang và bao bọc đoạn đầu của đường ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài.

Chính vì vậy, khi có những thay đổi về kích thước của tuyến tiền liệt như trong bệnh phì đại tuyến tiền liệt, nam giới sẽ có những biểu hiện ở đường tiểu sớm nhất và nhiều nhất.

Kích thước tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, có kích thước khoảng 10 - 20g và chỉ có ở nam giới. Khối lượng tuyến tiền liệt từ 15-25gram ở người trưởng thành bình thường

kích thước tuyến tiền liệt

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt gồm những gì?

Những triệu chứng thường gặp là:

  • đi tiểu nhiều lần
  • tiểu xong vẫn còn cảm giác buồn tiểu
  • một đêm tiểu nhiều lần (3/4 lần mỗi đêm)…

Điều này vô tình ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ và tình trạng sức khỏe chung của người nam giới lớn tuổi.

Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt cũng có thể nhầm lẫn với những bệnh khác, mà căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nam giới lớn tuổi là ung thư tuyến tiền liệt.

Vì vậy, khi có những triệu chứng nghi ngờ thì việc đi khám và làm thêm một vài xét nghiệm như siêu âm tuyến tiền liệtxét nghiệm máu là hết sức cần thiết.

 Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 50 trở lên. U phì đại lành tính tuyến tiền liệt (hay u xơ tiền liệt tuyến) là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt.

Hình ảnh ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn diễn tiến

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc gì?

Thạc sĩ-Bác sĩ Trà Anh Duy – Hội Tiết niệu & Thận học Việt Nam – Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health chia sẻ:

  • Khi đã xác định chính xác mình bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt thì các quý ông cũng không nên quá lo lắng.
  • Vì bản chất của phì đại lành tính tuyến tiền liệt vẫn là một khối u lành tính và chúng chỉ tăng kích thước theo thời gian chứ không hề xâm lấn và di căn như ung thư.

Do đó, việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt sẽ chú trọng đến việc giải quyết những khó chịu, triệu chứng đường tiểu mà tình trạng tăng kích thước tuyến tiền liệt gây ra.

Đối với những trường hợp có triệu chứng khó tiểu từ nhẹ đến trung bình thì việc kết hợp thuốc làm giãn cổ bàng quangthuốc làm giảm kích thước tuyến tiền liệt là cần thiết.

Ngoài ra, những trường hợp có triệu chứng bàng quang nổi trội như người bệnh phải tiểu đêm, đi tiểu nhiều lần trong ngày thì việc kết hợp thuốc giảm co thắt bàng quang sẽ làm giảm số lần đi tiểu.

Một vài loại thảo dược như cọ lùn, cây anh đào châu Phi, mần trầu, cây vẩy ốc (vương bất lưu hành)… cũng được áp dụng trong điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt ở nhiều nước trên thế giới kể cả Việt Nam.

Tuy nhiên cơ chế của những loại thảo dược này đến nay vẫn chưa được rõ.

Lời khuyên từ chuyên gia

Chính vì điều trị phì đại tiền liệt tuyến đơn giản và có thể thay đổi liều dùng mỗi ngày, nên việc điều trị bằng thuốc uống mỗi ngày sẽ là sự lựa chọn hàng đầu trong việc ngăn chặn phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc giảm kích thước tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ bỏ sót ung thư tuyến tiền liệt nếu trước đó không tầm soát.

Vì vậy, bạn nên tìm đến với những chuyên gia sức khỏe nam giới, các bác sĩ đầu ngành về tiết niệu để được khám, kiểm tra và theo dõi điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :