Trung Tâm Nam Khoa
448 lượt xem

4 Phương pháp chữa vô sinh nam hiệu quả nhất hiện nay

4 Phương pháp chữa vô sinh nam hiệu quả nhất hiện nay

Được chẩn đoán là vô sinh – hiếm muộn, nhiều đấng mày râu rơi vào khủng hoảng. Loay hoay giữa rất nhiều thông tin, đặc biệt là những thông tin về các phương pháp điều trị vô sinh nam. Không ít người đã có những lựa chọn sai lầm dẫn đến tiền mất tật mang.

Tìm hiểu về vô sinh nam

Cách đây hơn 2 năm, anh H.V.S. 31 tuổi cùng vợ là N.T.H.T. 28 tuổi bắt đầu quyết định “thả” để mong mỏi đón đứa con đầu lòng. Nhưng sau những chuỗi ngày nổ lực, kết quả vẫn là một con số 0 tròn trĩnh. Trong khi chị T. nhiều lần đi kiểm tra sức khỏe sinh sản, cho kết quả bình thường, anh S. mãi khi gần 1 năm chưa thấy kết quả mới đi khám. Kết quả làm anh sững sờ khi chất lượng và số lượng tinh trùng của anh thấp hơn nhiều so với chuẩn tham khảo.

Sau khi tìm hiểu thông tin, anh S. và chị T. đến với Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health được tiếp nhận thăm khám bởi BS Võ Duy Tâm.

Qua thăm khám cho thấy Anh S có tinh trùng yếu, giảm di động và dị dạng, anh S bị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ II, bên trái nhiều hơn bên phải. Anh S cũng được thử nghiệm nội tiết tố sinh sản (FSH, LH, Prolactin, Testosterone, Estradiol), kết quả gián tiếp thể hiện tình trạng tổn thương tinh hoàn.

Trường hợp này bệnh nhân cần phẫu thuật cột thắt tĩnh mạch tinh nhưng cả hai vợ chồng chưa muốn phẫu thuật. Vì vậy, bác sĩ đã tư vấn điều trị nội khoa 3 tháng kết hợp thay đổi lối sống tích cực và hướng dẫn quan hệ đúng cửa sổ đậu thai.

Các phương pháp điều trị vô sinh tiên tiến nhất hiện nay

1. Điều trị thuốc và canh ngày rụng trứng

Kết hợp canh ngày rụng trứng và điều trị thuốc nếu cần. Điều trị thuốc trong những trường hợp sau:

  • Trường hợp bệnh nhân bị giản tĩnh mạch tinh, bác sĩ sẽ dùng thuốc để điều trị giãn tĩnh mạch tinh.
  • Nếu trường hợp bệnh nhân bị tinh trùng yếu, bác sĩ sẽ dùng thuốc để tạo môi trường tốt cho tinh trùng kết hợp thay đổi thói quen sinh hoạt để cải thiện chất lượng tinh trùng.
  • Còn nếu bệnh nhân bị suy giảm nội tiết tố nam, bác sĩ xem xét dùng thuốc làm tăng nội tiết tố nam để kích thích tinh hoàn làm việc và kết hợp.

*Lưu ý: Việc canh ngày rụng trứng của người vchỉ áp dụng với người có kinh nguyệt đều và ổn định mới kết hợp sdụng phương pháp này.

2. Điều trị cột thắt tĩnh mạch tinh

Nếu đã áp dụng điều trị thuốc kết hợp với canh ngày rụng trứng vẫn chưa đạt hiệu quả thì sẽ dùng phương pháp phẫu thuật điều trị cột thắt tĩnh mạch tinh. Đồng thời phối hợp với kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, phương pháp có thể phù hợp trên nam giới hiếm muộn còn phóng tinh có tinh trùng.

3. Thụ tinh trong ống nghiệm

Nếu trường hợp bệnh nhân bị vô tinh do bất sản ống dẫn tinh hai bên, hoặc các tình trạng tương tự không thể điều trị bằng thuốc để có con tự nhiên được. Khi đó thụ tinh ống nghiệm là cánh cửa hi vọng.

Bằng các thủ thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn mào tinh, cũng như thủ thuật chọc hút trứng từ vợ, để lấy tinh trùng và trứng ra ngoài, thụ tinh ống nghiệm tạo thành phôi, sau đó sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung.

4. Điều trị thuốc, phẫu thuật và thủ thuật trích tinh trùng

Nếu bệnh nhân nam rơi vào tình trạng vô tinh không bế tắc, thường là do tinh hoàn giảm hoặc mất chức năng. Cần phối hợp điều trị thuốc, phẫu thuật và thủ thuật trích tinh trùng một cách hợp lý, để tối ưu hóa khả năng thu được tinh trùng, từ đó dùng để làm thụ tinh ống nghiệm. Nếu không may xác định không còn khả năng tìm được tinh trùng, thụ tinh ống nghiệm với tinh trùng hiến là một lựa chọn người bệnh nên cân nhắc.

Sau 3 tháng, được bác sĩ lựa chọn dùng phương pháp điều trị dùng thuốc chữa giãn tĩnh mạch tinh kết hợp canh ngày rụng trứng thì kết quả tinh dịch đồ cho thấy chất lượng cùng với số lượng tinh trùng cải thiện và may mắn ngay chu kỳ tiếp theo,  chị T. trễ kinh, thử thai 2 vạch.

Đây là một niềm vui lớn cho gia đình và cả BS Tâm. Điều này cũng khẳng định vai trò quan trọng của việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt tình dục và canh ngày rụng trứng. Không phải cứ hiếm muốn thì phải phẫu thuật, phải can thiệp hỗ trợ.

Kết luận

Tóm lại, bác sĩ điều trị phải là người hiểu rõ chỉ định, chống chỉ định cũng như ưu nhược điểm của từng phương pháp, qua đó lựa chọn điều trị một cách tối ưu hóa theo từng bệnh nhân.

Đối với các vấn đề của chồng người vợ nên cùng đồng hành trong việc tư vấn và thảo luận cùng các bác sĩ nam khoa. Không nên tự mình bơi trong biển thông tin, từ đó lầm đường đi vào lòng lẩn quẩn, tiền mất tật mang.

Bài viết liên quan:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :