Trung Tâm Nam Khoa
3115 lượt xem

Đau Bụng Dưới Ở Nam Khi Tiểu Có Phải Viêm Tuyến Tiền Liệt?

Đau Bụng Dưới Ở Nam Khi Tiểu Có Phải Viêm Tuyến Tiền Liệt?

Cảm giác bứt rứt khó chịu do đau bụng dưới ở nam giới kèm đi tiểu khó khăn, tiểu đau…khiến nhiều chàng lo lắng không biết bệnh gì. Đi khám bác sĩ mới vỡ lẽ ra là bị viêm tuyến tiền liệt do vi trùng.

Viêm tuyến tiền liệt so với tình trạng bướu hay ung thư tuyến tiền liệt nghe có vẻ “nhẹ” hơn nhiều nhưng thực chất cũng là bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt bình thường của nam giới. Nhiều người nghĩ chỉ có phụ nữ mới bị đau bụng dưới những khi “tới tháng” hay lúc mang bầu nhưng thực tế đau bụng dưới ở nam vẫn xuất hiện và kẻ thù không ai khác chính là “viêm tuyến tiền liệt”.

Tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm sát ngay dưới bàng quang, bao xung quanh cổ bàng quang và niệu đạo. Tuyến tiền liệt có kích thước bằng đầu ngón tay cái, cân nặng khoảng 20g và dài khoảng 2,5cm.

Tuyến tiền liệt được xem là tuyến đặc trưng chỉ có ở nam giới. Tuyến này có nhiệm vụ tiết ra dịch ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu, hỗ trợ tinh trùng.

Dịch tuyến tiền liệt tiết ra đóng góp khoảng 25% vào thể tích tinh dịch.

Đau bụng dưới ở nam có phải viêm tuyến tiền liệt?

Khi tuyến tiền liệt bị viêm, cả việc đi tiểu và xuất tinh đều bị ảnh hưởng. Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt cụ thể như sau:

-Trường hợp viêm tuyến tiền liệt cấp: bệnh nhân có thể bị sốt cao, lạnh run, đau lưng dưới, đau rát đường tiểu, tiểu buốt, đau vùng tầng sinh môn, cảm giác đau quanh vùng sinh dục một cách mơ hồ…

-Trường hợp viêm bán cấp hay mạn tính: biểu hiện thường gặp nhất là đau bụng dưới ở nam kéo dài khi đi tiểu, tiểu đau buốt, cơn đau sau khi xuất tinh, rỉ tinh, có khi tiểu ra máu, xuất tinh ra máu hoặc đi cầu phân sệt.

Do đó, nếu nam giới thường xuyên bị đau bụng dưới sau khi tiểu tiện hoặc xuất tinh. Cần đi khám và kiểm tra ngay để tránh tình trạng viêm nhiễm mạn tính kéo dài.

 Nhiều nam giới thường chủ quan khi nghĩ rằng đau bụng dưới chỉ là những triệu chứng bình thường. Đau bụng dưới đột ngột và dữ dội do thừng tinh bị xoắn quanh tinh hoàn.

Nếu phát hiện đau bụng dưới kèm tiểu buốt, cần khi khám ngay!

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt có khả năng ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng nên có thể dẫn tới khó có con. Viêm tuyến tiền liệt có thể gây tắc các lỗ mở của ống dẫn tinh nên trong tinh dịch sẽ không có tinh trùng mặc dù tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường.

Để biết bản thân có khả năng sinh con hay không, bạn cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Tuy nhiên, trước mắt viêm tuyến tiền liệt khiến sinh hoạt bình thường ở nam giới bị xáo trộn. Cám giác đau tức khó chịu ở vùng bụng dưới mỗi khi đi tiểu hay xuất tinh khiến quý ông bực bội, bứt rứt nhưng chẳng biết phải làm sao, từ đó, chất lượng cuộc sống bị suy giảm nghiêm trọng.

Vì sao tuyến tiền liệt bị viêm?

Trong số các trường hợp viêm tuyến tiền liệt thì

  • 5% là do vi trùng
  • 65% không phải do vi trùng (triệu chứng đường tiểu như tiểu buốt, cùng với tình trạng đau bụng dưới ở nam xuất hiện có thể do tự miễn hoặc rối loạn chức năng thần kinh cơ.)
  • 30% không rõ nguyên do. Bệnh nhân hay than phiền đau tức vùng bụng dưới mà y học gọi là hội chứng vùng chậu và tầng sinh môn. Hội chứng vùng chậu có thể xuất hiện do phản xạ cơ bàng quang hay do đau cơ đáy chậu.

Vi trùng tới được tuyến tiền liệt có thể thông qua đường tiểu hay việc quan hệ tình dục không an toàn.

Có tới 80% trường hợp nhiễm trùng là do vi khuẩn E.Coli gây nên. Ngoài ra, các căn bệnh như lậu, lao, nhiễm nấm hay nhiễm ký sinh trùng cũng có thể gây viêm tuyến tiền liệt.

Cách chẩn đoán và điều trị viêm tuyến tiền liệt

Để chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể thăm khám lâm sàng, phân tích nước tiểu nhằm phát hiện ổ vi trùng hoặc mủ.

Đau bụng dưới bên phải ở nam và nữ là triệu chứng xảy ra khá phổ biến.Đau bụng dưới và đau lưng ở nam giới rất có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu

Làm xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt

Việc điều trị chủ yếu là dùng kháng sinh. Thời gian điều trị tối thiểu là 4-6 tuần. Tùy vào tình trạng và diễn tiến của bệnh (đang ở giai đoạn cấp tính hay mạn tính) mà bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng và phác đồ điều trị khác nhau.

Tóm lại, viêm tuyến tiền liệt nếu xác định được chính xác nguyên nhân thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn tuy nhiên không phải lúc nào bác sĩ cũng tìm ra được chính xác nguyên nhân. Khi cơ thể có biểu hiện lạ như đau bụng dưới, sốt cao đột ngột kèm tiểu buốt, đau mơ hồ vùng sinh dục, cần thăm khám các chuyên gia về sức khỏe nam giới ngay nhằm phát hiện và điều trị kịp thời.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :