Trung Tâm Nam Khoa
1197 lượt xem

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Có Chữa Được Không?

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Có Chữa Được Không?

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không là thắc mắc hàng đầu mà nam giới muốn biết bởi tỉ lệ các adam mắc bệnh ngày một gia tăng ở tuổi xế chiều.

Nếu ở phụ nữ, những nỗi đau đến từ cơ quan đặc biệt là tử cung thì sự “trả thù ngọt ngào” đối với giới nam là các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. Cũng như các cơ quan khác, thì tuyến tiền liệt cũng có nguy cơ bị ung thư. Tính riêng nam giới thì ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 2 về mức độ phổ biến, nó chỉ đứng sau ung thư phổi.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Khi nhắc đến ung thư có lẽ ai cũng trong chúng ta cũng phải lo sợ, không chỉ bởi khả năng tàn phá cơ thể một cách nhanh chóng, mà chúng còn dễ dàng lấy đi tính mạng người bệnh.

Có người lo sợ ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không? Có người lại lo lắng ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu và có phải nguyên nhân đầu từ viêm tuyến tiền liệt ?

Tuy nhiên có một tin vui đối với các quý ông là Việt Nam không nằm trong vùng dịch tễ của thể giới về ung thư tuyến tiền liệt. Điều này có nghĩ là số nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không cao.

Không những vậy, tốc độ phát triển của ung thư tuyến tiền liệt thường khá chậm và cần phải có thời gian phát triển dài mới có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, khi có một khối u ác tính bên trong người thì chúng ta phải luôn đề phòng, vì chúng có thể phát triển mạnh và di căn bất cứ lúc nào.

Chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng cách gì?

Khi một quý ông, có độ tuổi từ 40 trở đi, nếu có những triệu chứng về đường tiểu dưới như: tiểu rát buốt, tiểu khó, đi tiểu phải rặng nhiều, tia nước tiểu yếu, tiểu đêm, tiểu lắc nhắc,… thì việc đi khám tổng quát và thực hiện những kiểm tra liên quan đến tuyến tiền liệt là hết sức cần thiết.

Nếu những dữ kiện từ việc thăm khám và xét nghiệm đều cho thấy người đó có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt thì cần dùng thêm một xét nghiệm chuyên sâu nhằm xác định chính xác một người có bị ung thư hay không.

Xét nghiệm này có tên là sinh thiết tuyến tiền liệt, đây là một thủ thuật dùng để lấy một mẫu mô tuyến tiền liệt ra ngoài và xem xét dưới kính hiển vi. Những đánh giá của người đọc mẫu sẽ xác định cho chúng ta biết là một người có bị ung thư hay không và nếu chính xác là ung thư thì mức độ ác tính như thế nào.

Ngoài ra, những xét nghiệm nghiệm hình ảnh cao cấp như: CT-scan, MRI, Pet-scan sẽ giúp xác định được tình trạng ung thư tiến triển, xâm lấn các khu vực khác và phát hiện di căn.

Khi xác định được loại ung thư, mức độ di căn thì phải dựa thêm vào các yếu tố như: thời gian người đó có thể sống thêm, tình trạng sức khỏe chung hiện tại,… Từ đó mới quyết định được phương pháp điều trị.

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Ung thư tiền liệt tuyến nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh vẫn có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Chụp cộng hưởng từ MRI phát hiện ung thư tuyến tiền liệt

Do ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phát triển rất chậm, nên trong giới y học thường hay có câu nói: “một người sẽ chết cùng với ung thư tuyến tiền liệt chứ không chết vì ung thư tuyến tiền liệt“.

Vì vậy, ở những người có thời gian sống ngắn (dưới 10 năm), mô ung thư có mức độ ác tình từ trung bình trở xuống và chưa di căn thì việc theo dõi mỗi 6 tháng hoặc 1 năm xem mức độ tiền triển là điều cần thiết. Và chỉ can thiệp thì nó gây ra triệu chứng hoặc đột nhiên phát triển nhanh.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt ra sao?

Trong những trường hợp đặc biệt thì người bệnh cũng có thể được sử dụng điều trị ung thư bằng phương pháp nội tiết. Chúng ta biết rằng, tuyền tiền liệt lớn lên được là nhờ sự kích thích của nội tiết tố nam là testosterone. Vì vậy, để điều trị ung thư chúng ta phải tự tay cắt đi nguồn cung cấp này: có thể cắt tinh hoàn hoặc những thuốc làm giảm hoạt động của tinh hoàn.

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến bệnh học là dạng ung thư khá nguy hiểm. Khám trực tràng bằng tay: Đây là bước đầu tiên trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Phương pháp nội tiết trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Không chỉ vậy, việc áp dụng xạ trị tại chỗ hoặc xạ trị áp xác cũng là một trong những phương pháp không cần phẫu thuật những có thể tiêu diệt hoặc kiềm hãm sự phát triển của khối ung thư. Nhưng cũng có một số ca vì lý do sức khoẻ hoặc tình trạng bệnh lý nên tiến hành giải phẫu tuyến tiền liệt.

Và cuối cùng, khi tất cả những phương pháp trước đó không giúp nam giới trở lại bình thường và khối ung thư vẫn tiếp tục phát triển thì việc phẫu thuật triệt để nhằm lấy bỏ khối ung thư ra khỏi cơ thể sẽ là lựa chọn cuối cùng.

Lời kết

Tóm lại, ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư có thể điều trị được. Mặc dù phương pháp điều trị ung thư hiện nay đã phát triển với nhiều lựa chọn và công nghệ hiện đại được áp dụng, nhưng việc phát hiện sớm sẽ là yếu tố quyết định giúp tăng tỉ thành công trong điều trị.

XEM THÊM:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :