Những Dấu hiệu Nhận Biết Người Lưỡng Tính
Trung Tâm Nam Khoa
Trung Tâm Nam Khoa
12240 lượt xem

Những Dấu hiệu Nhận Biết Người Lưỡng Tính

Những Dấu hiệu Nhận Biết Người Lưỡng Tính

Sự kết hợp giữa giải phẫu cơ thể, xu hướng tình dục, bảng dạng giới (khả năng tự nhân thức về giới tính của bản thân) đã khiến cho việc phân định giới tính của một cá thể trở nên hết sức đa dạng, không còn gói gém trong khái niệm nam và nữ như trước đây. Trong đó việc xác định các dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính là khó khăn hơn cả.

Lưỡng tính là gì?

Theo BS. Võ Duy Tâm – Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, lưỡng tính (Tiếng Anh – Bisexual) là một khái niệm dùng để chỉ cộng đồng những người có xu hướng tình dục với cả hai giới. Và điều đặc biệt quan trọng là họ vẫn có được trọn vẹn cảm xúc thăng hoa, dù là ân ái với giới nào.

Ở đây là lưỡng tính về mặt xu hướng tình dục. Bản thân người này vẫn là một nam hay một nữ hoàn chỉnh về mặt sinh học.

Cần phân biệt rõ với các tình huống “lưỡng giới” như lưỡng giới thật hay lưỡng giới giả.

  • Lưỡng giới thật là người có cả hai tuyến sinh dục của nam và nữ, cũng như cơ quan sinh dục ngoài không có phân định rõ ràng.
  • Lưỡng giới giả nam: cơ quan sinh dục ngoài là của nam hoặc xu hướng giống nam nhưng lại có tuyến sinh dục và nhiễm sắc thể là của nữ.
  • Lưỡng giới giả nữ: cơ quan sinh dục ngoài là của nữ hoặc có xu hướng giống nữ nhưng tuyến sinh dục và nhiễm sắc thể lại là của nam,…

Ngoài ra, để phân định chính xác cần có nhiều khảo sát đánh giá và thăm khám của các bác sĩ chuyên gia về nam khoa, tình dục và giới tính.

Dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính

Không dễ để người lưỡng tính tiết lộ xu hướng tình dục của mình. Đây là một bí mật lớn của họ, nhất là trong bối cảnh xã hội vẫn chưa có đủ nhận thức tích cực về cộng đồng LGBT.

Do vậy, cần dựa vào một số dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính như:

  • Người lưỡng tính dễ bị thu hút và quyến rũ bởi những tác động từ cả hai giới.

Họ có thể dễ dàng tiếp cận, gần gũi và thân mật với mọi người xung quanh. Điều này không khác gì với những người dị tính luyến ái thông thường.

Tuy nhiên trong quá trình đó, họ có sự nhạy cảm nhất định trong cảm xúc, mà ngẫu nhiên là nam hoặc là nữ. Giống như việc “cảm nắng” cho đến yêu và cảm thấy thỏa mãn với các va chạm tình dục với nam hoặc với nữ.

dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính

Người lưỡng tính: chọn con tim hay là nghe lý trí?

  • Người lưỡng tính thường có đời sống tình cảm và tình dục phức tạp.

Bởi đôi lúc bản thân họ cũng tự vấn bản thân về giới tính và xu hướng tình dục của mình. Họ đôi lúc cảm thấy tự hào về khả năng tiếp cận cả hai giới của mình. Nhưng họ cũng có khi cảm thấy áp lực, khó chịu và tự trách chính bản thân mình về chuyện này.

dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính

Đời sống nội tâm của người lưỡng tính tồn tại nhiều xúc cảm

Họ cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn riêng khi phải đưa ra những quyết định như họ yêu ai hơn, yêu giới nào hơn giữa hai người tình.

  • Người lưỡng tính có thể là một người nhiều tâm tư tình cảm.

Họ có xu hướng cư xử kín đáo và cố gắng che giấu con người thật của mình.Che giấu cho đến khi họ cảm giác có đủ sự thân thiện và thấu hiểu để chia sẻ. Đặc biệt đời sống tình cảm riêng tư và đời sống tình dục là điều tối mật.

Đời sống nội tâm của người lưỡng tính tồn tại nhiều xúc cảm

Đời sống nội tâm của người lưỡng tính tồn tại nhiều xúc cảm

BS. Tâm nhấn mạnh rằng:

Là một người lưỡng tính không đồng nghĩa họ là người không chung thủy. Người lưỡng tính vẫn có những giới hạn và chuẩn mực về đạo đức, cách sống, cách suy nghĩ và quan điểm về tình yêu riêng biệt.

Mọi hành vi và ngả rẻ trong tình yêu và tình dục thì cũng xuất phát từ tính cách của một con người. Giống như một người dị tính, có chăng thì chỉ là khi bạn yêu một người lưỡng tính, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tình địch hơn.

Hơn nữa, lưỡng tính với tính chất ái nam ái nữ là một phần con người của họ, chứ không hề là một “quá trình chuyển đổi” hay bị tác động bởi các yếu tố bên người.

Do vậy, hãy tôn trọng, thừa nhận và chấp nhận giới tính cũng như con người của người lưỡng tính.

dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính

Bác sĩ Tâm tại Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health

Bài viết liên quan:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :