Đồng tính có phải là bệnh? Tiếp xúc với người đồng tính liệu có ảnh hưởng?
Trung Tâm Nam Khoa
Trung Tâm Nam Khoa
2388 lượt xem

Đồng tính có phải là bệnh? Tiếp xúc với người đồng tính liệu có ảnh hưởng?

Đồng tính có phải là bệnh? Tiếp xúc với người đồng tính liệu có ảnh hưởng?

Đồng tính có phải là một căn bệnh ? Đồng tính luyến ái bản chất là một biến thể bình thường về tính dục con người, không phải là một bệnh hay sự lệch lạc tâm lý.

Câu chuyện tình yêu và tình dục giữa nam với nam hay giữa nữ với nữ có lẽ đã không còn là một điều quá xa lạ, thậm chí còn tồn tại nhiều câu chuyện đẹp.

Tuy nhiên, âm ỉ trong cộng đồng vẫn còn những ngờ vực về đồng tính, phản đối, kỳ thị và xem đồng tính là một căn bệnh. Vậy đồng tính có phải là bệnh?

Xin bác sĩ hãy giúp con tôi không-đồng-tính ?!

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health đã nhiều lần tiếp nhận nhiều cuộc gọi cầu cứu từ các bậc phụ huynh về vấn đề làm thế nào để giúp con cái họ “không đồng tính”.

Bác sĩ Võ Duy Tâm – người nhiều lần cố gắng giải thích cặn kẽ về đồng tính và thuyết phục người nhà về sự không cần thiết của các can thiệp.

Nhưng phải thừa nhận rằng, để làm sáng tỏ vấn đề, giúp cho các bậc cha mẹ thôi lo lắng, không thể chỉ dựa vào một cuộc gọi. Bác sĩ cần gặp trực tiếp để thăm khám để xem có phải người đồng tính thông qua dấu hiệu hay không.

Bởi sau khi dập điện thoại sẽ tiếp tục là hàng loạt các giải pháp khác được đề ra, chỉ với mục tiêu tối quan trọng “con tôi không thể và nhất định không được là đồng tính”.

Cũng đã có trường hợp, phụ huynh đề nghị bác sĩ tiêm hormone nam – Testosterone cho các cháu, để giúp chúng nam tính hơn, giúp chúng không “đồng bóng”. Bác sĩ Tâm và Men’s Health đã từ chối.

Tuy vậy liệu gia đình có tiếp tục những hành động này?

BS. Tâm cho biết:

Thực chất đồng tính luyến ái là một thuật ngữ phản ảnh việc một người bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu và tình dục với những người cùng giới tính với mình.

Ngày 17/5/1990, Tổ Chức Y tế Thế giới cũng đã chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh Tâm thần.

Đây cũng là một trong 3 khái niệm chủ yếu về xu hướng tình dục gồm đồng tính luyến ái, dị tính luyến ái và song tính luyến ái.

Người đồng tính sinh ra vẫn là một người nam hay người nữ một cách toàn vẹn từ nhiễm sắc thể, tuyến sinh dục, cơ quan sinh dục ngoài và có thể là vẻ bề ngoài.

Họ vẫn nhận thức rõ ràng rằng họ là nam hay là nữ, chỉ có một điều khác biệt duy nhất là họ chỉ cảm thấy rung động và thỏa mãn khi được ở bên cạnh những người cùng giới với mình.

đồng tính có phải là bệnh

Bác sĩ Võ Duy Tâm tại Men’s Health – Phòng khám thân thiện cộng đồng LGBTIQ+

Cái nhìn xã hội về đồng tính

Xã hội thường sẽ phản ứng thái quá với những điều kì lạ xung quanh.

Điều này dẫn đến việc có những thời điểm đồng tính luyến ái đã bị xem là một căn bệnh tâm thần, là nghiện, là rối loạn giới tính, là sự phù phiếm của ma quỷ, sự tồn tại của đồng tính được cho là chống lại tự nhiên và gây nên sự suy thoái giống loài,…

Hạnh phúc của cặp đôi khi được là chính mình và bên cạnh người mình thương

Những từ ngữ “tàn độc” nhất đã từng được sử dụng, thậm chí họ còn cho đồng tính là một bệnh truyền nhiễm.

Vì đã là nghĩ đó là bệnh nên nhiều phương pháp đã được đề cập để sửa chửa, nhưng càng tìm cách định hướng lại những người đồng tính dựa trên những chuẩn mực xã hội thông thường càng làm vấn đề thêm trầm trọng.

Tìm cách “định hướng lại giới tính, hay ép buộc thay đổi xu hướng tình dục” là một cách gián tiếp xã hội chối bỏ phẩm giá và con người thật của người đồng tính.

Đồng tính có phải là bênh ? – Men’s Health Việt Nam

Rõ ràng, khi không còn là chính mình, họ sẽ sống vất vưỡng, đau khổ và dày vò. Khi đối diện với quá nhiều công kích, họ sẽ dễ rơi vào các rối loạn tâm thần; khi bị kỳ thị và bỏ rơi, họ có thể tự làm tổn thương bản thân, rơi vào các tệ nạn xã hội, thậm chí là tự sát.

Tuy nhiên, cục diện mọi thứ đã đổi thay, người đồng tính luyến ái nói riêng và cộng đồng LGBTIQ+ – cộng đồng người đồng tính luyến ai nam, nữ, lưỡng tính và người chuyển giới nói chung đã ngày càng lớn mạnh.

Các bạn mạnh dạn hơn trong việc “nói cho cả thế giới” biết mình là ai và có giới tính như thế nào.

Bởi nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng xu hướng tình dục là một yếu tố được quyết định độc lập bởi các vùng não bộ và đồng tính luyến ái bản chất là một biến thể bình thường về tính dục con người, không phải là một bệnh hay sự lệch lạc tâm lý.

Cộng đồng LGBT Việt Nam

Cộng đồng LGBT Việt Nam

Thuyết phục hơn hết khi đồng tính luyến ái được loại bỏ ra khỏi hàng hoạt các danh sách bệnh về tâm thần và tâm lý uy tín ở các nước phương Tây ở những năm 1900.

Đến nay đã có nhiều quốc gia chấp nhập hôn nhân cho người đồng tính và có những ủng hộ đặc biệt cho cộng đồng này.

Dù thế nào, xã hội loại người đã bắt đầu phải loại bỏ khái niệm về “căn bệnh” đồng tính và thay thế bằng việc chấp nhận sự tồn tại và quyền con người của họ.

“Đồng tính có phải là bệnh không?” – BS. Tâm mong các bậc phụ huynh và cả xã hội có những cái nhìn công bằng nhất, hãy để người đồng tính được là chính mình, hãy chấp nhận rằng chúng ta có nhiều hơn 2 giới tính và thừa nhận sự tồn tại của họ bởi sinh ra, có lẽ họ đã không có quyền chọn lựa giới tính của mình.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :