Trung Tâm Nam Khoa
4874 lượt xem

Tiểu Không Hết Nước Tiểu: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Tiểu Không Hết Nước Tiểu: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Tiểu không hết nước tiểu là triệu chứng đường tiểu tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm cần phát hiện sớm. 

Đường tiểu gặp trục trặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của nam giới. Tiểu không hết nước tiểu khiến cảm giác mắc tiểu luôn “đeo bám” người bệnh.

Bệnh lý nào gây ra vấn đề này và điều trị hiệu quả ra sao? Băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết ngay dưới đây.

Tiểu không hết nước tiểu là gì?

Bình thường, nước tiểu được tạo ra bởi quá trình lọc máu ở thận và dẫn lưu qua 2 niệu quản để cuối cùng được chứa ở bàng quang.

Cơ quan này có thể chứa đến tận 500ml nước với nhiệm vụ giữ nước tiểu để đào thải khi cần.

Khi bàng quang chứa khoảng 300-400ml trở lên sẽ dẫn đến căng trướng ở thành bàng quang và gây cảm giác mắc tiểu, kích thích “khổ chủ” phải giải quyết “nỗi buồn”.

Sau khi nước tiểu được đào thải hết khỏi bàng quang thì cảm giác mắc tiểu cũng qua đi. Đó là sinh lý bình thường của việc đi tiểu.

Dù vậy, có những bệnh lý khiến cho quá trình đi tiểu này bị gián đoạn hoặc bị rối loạn dẫn đến việc bài xuất nước tiểu không được hoàn chỉnh.

Tiểu không hết nước tiểu

Khi đó, sau khi đi tiểu thì người bệnh vẫn còn cảm giác mắc tiểu, hoặc cảm giác mắc tiểu nhưng không đào thải nước tiểu ra được.

Đây là dấu hiệu của một hoặc thậm chí một vài bệnh lý mà không thể xem thường.

Các bệnh lý gây tiểu không hết nước tiểu?

Theo bác sĩ Vũ Đức Công – Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health:

Có nhiều bệnh lý dẫn đến việc bài xuất nước tiểu ở nam giới không được hoàn chỉnh. Có thể tạm chia làm 2 nhóm bệnh lý: bệnh lý tiết niệu & bệnh lý vùng chậu.

  1. Các bệnh lý tiết niệu có thể kể đến viêm bàng quang, phì đại lành tính tuyến tiền liệt, sỏi thận, sỏi niệu quản kẹt cổ bàng quang, hẹp niệu đạo.

Trong đó, viêm bàng quang khiến chức năng co bóp ở bàng quang bị rối loạn dẫn đến việc đi tiểu cũng ảnh hưởng. Người bệnh thường có cảm giác mắc tiểu nhưng mỗi lần đi tiểu không hết.

Tiểu không hết nước tiểu gây ra cho người bệnh cảm giác bức bí vô cùng khó chịu... Tiểu không hết nước tiểu là trạng thái đi tiểu nhưng cảm giác vẫn còn nước tiểu trong bàng quang chưa ra ngoài hết.

Ngoài ra còn có thể có triệu chứng đau hạ vị.

Bên cạnh đó, các bệnh lý ảnh hưởng đến chức năng điều hòa cảm giác đi tiểu và hoạt động co bóp bàng quang cũng ảnh hưởng quá trình tống xuất nước tiểu như:

♦ Bệnh lý bàng quang thần kinh sau chấn thương tủy sống

♦ Bệnh lý đái tháo đường

Ngược lại, bệnh lý phì đại lành tính tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạosỏi niệu quản kẹt cổ bàng quang khiến cho đường ra nước tiểu bị tắc nghẽn và hệ lụy cuối cùng là nước tiểu bị tồn lưu lại trong cơ thể.

Xem thêm:

Trong các bệnh lý này, người bệnh còn có cảm giác tiểu khó, tiểu phải rặn và tiểu nhiều lần.

    2. Bệnh lý vùng chậu cũng có thể dẫn đến tình trạng tiểu không hết nước tiểu với cơ chế đa phần là chèn ép đường niệu.

Đó là các bệnh: sa bàng quang, sa trực tràng, táo bón, u bướu lớn vùng chậu chèn ép bàng quang hoặc cổ bàng quang.

Đi tiểu không hết nước tiểu là vấn đề tương đối phổ biến có thể đi kèm với nhiều triệu chứng khác. Đi tiểu không hết nước tiểu xuất hiện trong thời gian ngắn và không thường xuyên thì có thể chỉ là do bạn bị nóng trong người.

U bướu vùng chậu có thể chèn ép cổ bàng quang

Giải cứu trường hợp tiểu không hết nước tiểu

Trường hợp tiểu không hết nước tiểu do nguyên nhân viêm nhiễm có thể đáp ứng điều trị tốt bằng thuốc uống.

Ngược lại, với trường hợp sỏi niệu quản, bướu lành tuyền liệt tuyến thì việc điều trị bằng ngoại khoa (phẫu thuật) là cực kì cần thiết.

Bên cạnh đó, nếu việc đi tiểu không được thông thoáng, hay nặng hơn chính là bí tiểu thì người bệnh có thể được đặt thông tiểu nhằm dẫn lưu nước tiểu tạm thời và giải quyết nguyên nhân gốc về sau.

Đối với trường hợp ung thư vùng chậu lớn gây chèn ép, việc cắt bỏ khối u là cần thiết. Nhưng vẫn nằm trong sự cân nhắc giữa việc điều trị ngoại khoa đơn thuần hay điều trị đa mô thức như ngoại khoa hết hợp xạ trị và hóa trị nhằm giảm kích thước bướu.

Tiểu không hết nước tiểu là khi đi tiểu nhưng nước tiểu vẫn còn đọng lại bàng quang do không được đào thải ra hết. Tiểu không hết nước tiểu là một bệnh không khó trị nếu như phát hiện kịp thời và điều trị.

Thăm khám bác sĩ Nam khoa ngay nếu phát hiện bất kì triệu chứng rối loạn đường tiểu nào

Tiểu không hết nước tiểu có thể chỉ là dấu hiệu ban đầu của một bệnh lý viêm nhiễm nhưng cũng có thể là một gợn sóng nhỏ cho một đợt bạo bệnh về sau.

Do đó, nam giới khi có dấu hiệu bất thường về đường tiểu thì đừng ngại ngần đến với chuyên gia sức khỏe Nam giới.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :