Trung Tâm Nam Khoa
1212 lượt xem

Tác Nhân Gây Viêm Niệu Đạo Ở Nam Giới Và Cách Điều Trị

Tác Nhân Gây Viêm Niệu Đạo Ở Nam Giới Và Cách Điều Trị

Viêm niệu đạo ở nam giới thường đặc trưng với các hội chứng niệu đạo như tiểu đau buốt, tiểu rát, tiểu nhiều lần…Chữa trị kịp thời bằng những biện pháp an toàn giúp quý ông mau chóng khỏi bệnh, an tâm vui sống.

Trước khi suy nghĩ đến những mưu cầu hạnh phúc xa vời khác, có vẻ con người chỉ cần ăn được, ngủ được, đại tiện thông thoáng và … đi tiểu thoải mái. Ấy vậy mà, biết bao chàng trai mất đi một chân trụ trong bốn điều quan trọng ấy của cuộc sống bởi thủ phạm mang tên viêm niệu đạo và hội chứng niệu đạo.

Viêm niệu đạo là gì?

Viêm niệu đạo là bệnh lý chỉ tình trạng viêm diễn ra ngay ở ống niệu đạo (con đường dẫn nước tiểu từ bọng đái ra bên ngoài), phần lớn do nhiễm trùng. Hội chứng niệu đạo là tập hợp các biểu hiện đường tiểu dưới chỉ điểm tình trạng viêm nhiễm ở ống niệu đạo.

Bác sĩ Võ Duy Tâm – Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health chia sẻ: dựa vào các tác nhân gây bệnh, viêm niệu đạo được chia thành 2 nhóm.

 • Nhóm thứ nhất do bệnh lây lan qua đường tình dục (sexially transmitted diseases-STDs) mà điển hình như lậu cầu và Chlamydia, thậm chí giang mai, Herpex Simple Virus trong một số trường hợp cũng có thể phát triển gây viêm niệu đạo ở nam giới lẫn phụ nữ…
 • Nhóm thứ hai là các tác nhân không lây qua đường tình dục, như các vi trùng thông thường
viem-nieu-dao-o-nam-gioi-1

Quan hệ tình dục không an toàn làm gia tăng nguy cơ viêm niệu đạo ở nam giới do vi trùng Herpex

Dấu hiệu viêm niệu đạo ở nam giới

Biểu hiện của viêm niệu đạo ở nam giới sẽ có các trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng nhưng đa phần viêm niệu đạo gây ra nhiều triệu chứng cấp tính (hội chứng niệu đạo) như:

 • tiểu rát buốt
 • kích thích đi tiểu nhiều lần,
 • cảm giác đau dọc đường tiểu và chảy dịch đục, vàng, hôi ở lỗ ngoài lỗ tiểu,
 • đôi khi kèm sốt, đau bụng dưới, buồn nôn và nôn.

Các trường hợp không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể khiến nhiễm trùng lan rộng gây viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, viêm đường dẫn tinh, viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn hay các bệnh lý đau vùng chậu mạn tính.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chữa viêm niệu đạo ở nam giới

Nếu bạn không may rơi vào tình trạng viêm niệu đạo, bạn cần đến gặp chuyên gia về sức khỏe Nam giới và nêu ra tất cả các biểu hiện rõ ràng của hội chứng niệu đạo đã được nêu trên.

Sự kết hợp của:

 • Bệnh sử về tình trạng bệnh
 • Tiền sử quan hệ tình dục
 • Các xét nghiệm khách quan (mẫu thử nước tiểu và mẫu soi nhuộm Gram dịch niệu đạo)

sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán tương đối chính xác về tình trạng viêm nhiễm và gợi ý các tác nhân gây bệnh để điều trị bệnh viêm niệu đạo ở nam giới hiệu quả.

Theo Bác sĩ Tâm:

Ngay khi phát hiện mình có các biểu hiện của hội chứng niệu đạo, việc bạn nên làm là uống nhiều nước. Dòng nước tiểu một chiều, thông suốt sẽ giúp loại bỏ một phần tác nhân gây bệnh ra khỏi ống niệu đạo.

Khi có sốt cũng như đau rát nhiều khi đi tiểu, việc sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt thông dụng như paracetamol và các thuốc kháng viêm có thể chấp nhận được. Tuy nhiên hãy luôn đảm bảo rằng bạn sẽ tìm đến các bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Viêm đường tiết niệu hay viêm niệu đạo ở nam giới gây ra tình trạng ngứa rát, bất tiện, khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Viêm niệu đạo không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Uống nhiều nước và không nên nhịn tiểu khi bị viêm niệu đạo

Như đã nói, phần lớn viêm niệu đạo ở nam giới là do tác nhân nhiễm khuẩn, do đó liệu pháp điều trị kháng sinh luôn cần thiết. Vấn đề ở chỗ sử dụng kháng sinh nào? Đường dùng? Và dùng trong bao lâu là hợp lý? Các bác sĩ sẽ có thể đưa ra một chẩn đoán về tác nhân nhờ vào sự hỗ trợ của các xét nghiệm và sau đó một liệu trình thích hợp sẽ được đề nghị. Điều trị cho bạn tình hay không phụ thuộc vào tác nhân. Kết hợp cùng với đó là các điều trị triệu chứng, để việc đi tiểu của người bệnh sớm trở về bình thường.

Cách phòng tránh viêm niệu đạo

Để không phải nếu trải tình cảnh “thốn đến tận rốn” khi đi tiểu do viêm niệu đạo, nam giới cần “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Thạc sĩ-Bác sĩ Trà Anh Duy – Chuyên gia Nam khoa tại Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health xin đưa ra một vài pháp quan trọng như:

 • Đeo bao cao su khi quan hệ
 • Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước
 • Tránh nhịn tiểu, làm rỗng bàng quang thường xuyên
 • Vệ sinh kỹ vùng thân dưới từ trước ra sau khi đi vệ sinh
 • Làm sạch cẩn thận bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ để loại bỏ vi khuẩn
 • Làm sạch cẩn thận khu vực dưới bao quy đầu sau khi tắm, đặc biệt là nam giới chưa cắt bao quy đầu
 • Tránh xa các tác động cơ học trực tiếp vào đường niệu đạo như việc bôi, bơm thuốc/hóa chất, hay đặt dị vật vào đường tiều nhầm tạo khoái cảm sẽ tránh được việc tổn thương niệu đạo, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập.

Lời khuyên từ chuyên gia

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm niệu đạo ở nam giới là gồm những gì. Do đây là tình trạng xảy ra khá phổ biến thế nên bạn hãy chú ý theo dõi những bất thường để không ảnh hưởng chuyện chăn gối nhé!

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :